Đo đạc khảo sát địa hình

Mục đích, vai trò của công tác khảo sát địa hình

Khảo sát địa hình nhằm những mục đích chính là:

– Làm rõ điều kiện địa hình, giúp bạn nắm rõ được tình hình của khu vực đang thi công. Đó cũng là tiền đề cho việc lựa chọn vị trí xây dựng sao cho tối ưu, đảm bảo nhất.

– Nắm rõ được các số liệu cụ thể làm thông tin để thiết kế, tính toán nền móng và tìm kiếm phương pháp thi công phù hợp.

– Giúp bạn nắm rõ được sự biến đổi môi trường, địa chất nơi thi công. Từ đó lên các phương án dự trù, đề phòng các sự cố có thể xảy ra. Hơn nữa giúp dự đoán được những thay đổi, biến đổi của môi trường địa chất dưới những tác động của con người.

– Để lựa chọn được giải pháp xây dựng nền móng cho công trình một cách an toàn, hợp lý và tiết kiệm nhất.

– Đảm bảo độ an toàn của công trình sắp thi công.

Khảo sát địa hình là gì?

Khảo sát địa hình công trình là hoạt động nghiên cứu đánh giá điều kiện tự nhiên trên mặt đất tại địa điểm dự kiến xây dựng công trình nhằm xác định cấu trúc nền đất, tính chất cơ lý của các lớp đất nền, điều kiện nước dưới đất và các tai biến địa chất phục vụ cho các công tác quy hoạch , thiết kế , tính khối lượng đào , đắp công trình .

 Ngoài ra đối với các công trình quan trọng ,thi công và khai thác công trình theo quy trình chặt chẽ, thực hiện quan trắc chuyển vị lún , nghiêng để đánh giá mức độ ổn định và có biện pháp khắc phục kịp thời nếu vượt quá giới hạn cho phép .   

Phạm vi khảo sát địa hình gồm: Khống chế mặt bằng và khống chế độ cao, đo bình đồ khu vực xây dựng, đo trắc dọc, trắc ngang tuyến.

Ưu điểm của Khảo sát địa hình.

 -Phản ánh trung thực, chính xác, chi tiết các đối tượng nội dung cần thể hiện cho công trình xây dựng.

-Loại bỏ khó khăn, vất vả của công tác ngoại nghiệp.

– Cùng một lúc có thể đo vẽ được vùng rộng lớn, rút ngắn thời hạn sản xuất

– Tiết kiệm chi phí cho công trình thi công

Một số công trình sau cần thực hiện quy trình khảo sát địa hình.

 Công tác khảo sát địa hình công trình thường được tiến hành trước khi thiết kế nền móng công trình. Khảo sát địa hình công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi thiết kế xây dựng công trình ở những nơi có điều kiện địa chất phức tạp, thiết kế xây dựng nhà cao tầng, công trình ngầm… Vì thế, hầu hết các công trình đều sử dụng quy trình khảo sát địa hình.

Ngoài ra, trong quá trình thi công, sử dụng công trình nếu gặp phải những vấn đề liên quan đến điều kiện tự nhiên trên mặt đất thì cần phải tiến hành khảo sát địa hình bổ sung để có kế hoạch điều chỉnh phương án kịp thời tránh những rủi ro trong quá trình xây dựng làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

GIÁ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH

Tùy theo số lượng mà bạn đóng hoặc địa điểm xa hay gần mà Geotop  di chuyển tới, tùy thuộc vào mặt bằng, địa hình. Ngoài ra còn phụ thuộc cả vào cách đóng bằng tay hay bằng máy. Tuy nhiên bạn biết rằng đơn giá để đóng một cây cừ tràm là rẻ hơn rất nhiều lần so với chi phi cho việc ép ép Cừ Bê tông. Geotop luôn đổi mới công nghệ tiên tiến nhất để tiết kiệm thời gian đến dự án, xử lý nhanh hơn.