GIS Là Gì ? Ứng Dụng Của GIS Và Những Điều Bạn Cần Lưu Ý

Hệ thống thông tin địa lý tên quốc tế là Geographic Information System (Viết tắt là GIS) là một công cụ máy tính dùng để tạo bản đồ và phân tích các hiện tượng thực trên trái đất. Hệ thống thông tin địa lý GIS kết hợp các bước cơ sở dữ liệu cơ bản như là các phép phân tích thống kê, cấu trúc hỏi đáp, phân tích địa lý… 

công nghệ gis là gì

GIS là một công cụ dùng để hổ trợ phân tích địa lý

Lợi ích của trạm biến áp GIS là gì?

Như chúng ta đã biết trạm biến áp là thiết bị không thể thiếu trong việc truyền tải và sử dụng điện năng trong nhà.

Ngày nay thì trạm biến áp trong nhà được rất nhiều quý khách hàng chọn lựa chọn sử dụng bởi những tiện ích tối đa mà nó mang lại như: 

  • An toàn cho người sử dụng nhờ tuân theo những tiêu chuẩn quốc tế.
  • Giảm thiểu thời gian thi công và giá thành ổn định.
  • Không chiếm quá nhiều không gian mặt bằng khi lắp đặt.

ứng dụng gis trong đời sống

Một ví dụ điển hình về trạm biến áp

Vậy trạm biến áp dạng Gis là như thế nào?

Trạm biến áp GIS được làm bởi thiết bị phân phối kín cách điện khí SF6, trạm GIS có ưu điểm là trạm nhỏ hơn trạm ngoài trời rất nhiều nên tiết kiệm được diện tích lắp đặt.

Bên cạnh đó trạm biến áp GIS cũng rất an toàn khi sử dụng và giảm thiếu đáng kể số lần bảo trì sửa chữa bởi nó không tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

hệ thống thông tin gis

Thường thì hệ thống của thiết bị GIS sẽ được chia làm nhiều module giúp thuận lợi trong việc di chuyển.

Vì công nghệ GIS này có khả năng tiêu thụ điện với công suất cao nhưng lại tối ưu được diện tích đất đai nên sẽ là một trong những lựa chọn tuyệt vời khi bạn ở các khu vực trung tâm thành phố lớn, nơi không có qua nhiều không gian như hiện nay.

Các bạn có thể xem thêm bài viết Ứng dụng của máy toàn đạc trong định vị công trình

Vai trò của GIS là gì? Một số ứng dụng của GIS trong cuộc sống

Khí tượng thủy văn

Công nghệ GIS có thể phục vụ cho các công tác dự báo thiên tai lũ lụt cũng như các công tác dự báo vị trí của bão và các dòng chảy…một cách rất nhanh chóng và hiệu quả.

Môi trường

Về cơ bản bên cạnh việc đánh giá môi trường theo vị trí và thuộc tính. Công nghệ GIS còn có ứng dụng cao cấp hơn để mô phỏng các tiến trình xói mòn, sự ô nhiễm… giúp chúng ta hình dung một cách dễ dàng hơn.

Nông nghiệp

Trong nông nghiệp thì việc quản lý sử dụng đất đai, tìm hiểu về đất trồng, có thử nghiệm được nguồn nước đã có ứng dụng bởi GIS hỗ trợ.

Giao thông

Ứng dụng trong giao thông của công nghệ GIS là gì? Câu trả lời đó là GIS sẽ giúp định vị về quá trình vận chuyển hàng hóa, định vị được lộ trình ngắn nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí cho phương tiện giao thông.

ứng dụng của gis là gì

Công nghệ GIS được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống từ y tế, nông nghiệp đến khí tượng thủy văn, giao thông…

Rất mong những thông tin mà An Gia cung cấp trên đây sẽ giúp quý đọc giả có cái nhìn tổng quan hơn về khái niệm GIS là gì cũng như những ứng dụng của hệ thống thông tin GIS trong cuộc sống.